โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการมาตรฐานอาหาร GMP และ HACCP และการประยุกต์ใช้ |
เมื่อวันที่ ๖-๘ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๑ ณ ห้อง CL 201 อาคารปฏิบัติการพื้นฐานและศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ฝ่ายวิชาการและบัณฑิตศึกษา จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการมาตรฐานอาหาร GMP และ HACCP และการประยุกต์ใช้ ให้กับนิสิตชั้นปีที่ ๔ ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร ภาควิชาชีวเคมี ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ และผู้สนใจ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเข้าใจในมาตรฐานอาหาร GMP และ HACCP ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้และเข้าถึงปัญหาด้านอุตสาหกรรมอาหารผ่านประสบการณ์จริงจากวิทยากรผู้ชำนาญการผ่านกรณีศึกษา สามารถเข้าใจในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารให้ถูกสุขลักษณะ มีความปลอดภัย รวมทั้งสามารถจัดการโรงงานผลิตอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานอาหาร ซึ่งการจัดทำโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์อาหารให้ได้รับมาตรฐานอาหารดังกล่าว จะสามารถยกระดับโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์อาหารให้สามารถแข่งขันในตลาดไปสู่โรงงานอาหารที่มีคุณภาพในระดับสากลได้ต่อไป โดยหลังการอบรมผู้เข้าอบรมที่ผ่านการสอบ จะได้รับประกาศนียบัตรรับรองการผ่านหลักสูตรมาตรฐานอาหาร GMP และ HACCP จากหน่วยงานกลางที่มีหน้าที่ให้การรับรองโดยตรงด้วย โดยทีมวิทยากรได้รับเกียรติจาก คุณณทธร กสิบุตร, คุณมณีพร สังขะรมย์ จากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ และคุณปรารถนา เกิดบัว จากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชลบุรี กรมการข้าว ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.อภิศักดิ์ ไชยโรจน์วัฒนา รองคณบดีฝ่ายการคลังและทรัพย์สิน เป็นประธานเปิดโครงการ (GMP (Good manufacturing practice) คือหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหาร และ HACCP (Hazard analysis and critical control point) คือระบบวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤต เป็นหลักเกณฑ์เบื้องต้นที่ผู้ประกอบการอาหารจำเป็นต้องมี)
|
[ ภาพกิจกรรม ] |